Phần mềm FTP hỗ trợ tải file lên hosting

by

Hosting là nơi lưu trữ Website, nó như là một thư mục chứa toàn bộ source code Website của bạn. Bởi vì nó nằm ở đâu đó trên Internet, bạn cần có một giao thức để kết nối và truyền file giữa máy tinh với hosting đó. Giao thức truyền file này được gọi là File Transfer Protocol (FTP). Để làm được điều này cần có các phần mềm FTP hỗ trợ.

Khi bạn mua hosting, bạn sẽ được cấp tài khoản đăng nhập quản lý hosting đó. Bạn có thể trực tiếp quản lý file ở trang quản lý hosting này. Tuy nhiên để tránh sự phức tạp, và thuận tiện hơn, thì bạn nên dùng phần mềm FTP để quản lý file trên hosting.

Một số phần mềm FTP phổ biến như là:

Ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng FileZilla, là phần mềm mình ưa dùng nhất.

FileZilla là gì?

FileZilla là phần mềm kết nối FTP, là một mã nguồn mở và đa tính năng. Phần mềm này được sử dụng trên các hệ điều hành Windows, Linux và Mac OS X. Nó hỗ trợ các giao thức truyền tin FTP, SFTP và FTPS

Bạn có thể tải FileZilla từ trang chủ của nó, và cài đặt như một ứng dụng thông thường.

Để kết nối với hosting, bạn phải có một tài khoản FTP trên hosting đó, đôi khi nó sẽ trùng với tài khoản hosting. Nếu không hãy tạo tài khoản FTP.

Bạn mở FileZilla lên và điền thông tin hosting của bạn gồm:

  • Host: có thể dùng domain nếu đã trỏ về hosting, hoặc không thì có thể dùng địa chỉ IP của hosting.
  • Username / Password: tên tài khoản FTP và password của nó.

Sau khi kết nối thành công thì Filezilla sẽ liệt kê thư mục của hosting bên cột phải. Bên cột trái sẽ là các ổ đĩa và thư mục trên máy tính của bạn. Bạn chọn thư mục cần dùng, nếu muốn upload từ máy tính thì bên cột trái, click phải vào file hoặc thư mục và nhấn Upload. Nếu muốn download từ hosting về thì bên cột phải, click phải vào thư mục hoặc file và nhấn download.

Kết luận: phần mềm FTP là các phần mềm giúp bạn quản lý file vào trao đổi dữ liệu từ máy tính lên hosting. Việc sử dụng phần mềm FTP giúp cho công việc đơn giản và quen thuộc hơn so với việc quản lý file trực tiếp trên hosting.

div>

You may also like

Bình chọn

avatar