Child theme WordPress là gì? Cách tạo Child Theme

by

Trong bài viết trước mình đã hướng dẫn cài theme cho WordPress. Cho dù bạn có cài theme miễn phí hay đặc biệt là theme có phí, nó sẽ thường xuyên được nhà phát triển phát hành bản cập nhật để vá lỗi, thay đổi code hay tăng cường bảo mật,… Thường khi cài đặt các bản nâng cấp này, nó sẽ làm thay một số file trong giao diện. Những file đó có thể là file mà trước đó bạn đã chỉnh sửa code theo ý mình.

Điều này khá là phiền toái, vì thế để tránh tình trạng này, nếu bạn có nhu cầu sửa code trong theme, ngay từ đầu hãy sử dụng Child Theme.

Child theme là gì?

Child theme là một giao diện con thừa hưởng toàn bộ nội dung từ giao diện cha. Child theme thường sẽ không chứa toàn bộ code trong giao diện, mà hầu hết nó lấy từ giao diện cha. Nghĩa là khi bạn kích hoạt Child theme, Website sẽ hiển thị như khi bạn kích hoạt theme cha. Nhưng khi có một thay đổi nào đó trên Child theme, thì nó sẽ hiển thị theo Child theme ở bố cục được thay đổi.

Điều này cho phép bạn dễ dàng cập nhật theme cha, mà không phải lo lắng về nguy cơ mất những thay đổi trong code theme.

Khi kích hoạt child theme, WordPress sẽ load những file trong child theme trước, nếu không có file nó sẽ load trong theme cha.

Tại sao bạn nên sử dụng Child Theme?

Dựa trên những định nghĩa trên chắc bạn cũng đã hiểu qua vì sao cần child theme. Sử dụng theme con để chỉnh sửa code giao diện là cách tốt nhất và an toàn nhất, mà ai sử dụng WordPress đều cần biết.

Những thay đổi trên child theme sẽ không bị xóa khi update theme cha. Một lợi ích to lớn khác là, nếu có bất kỳ lỗi gì khi thay đổi giao diện child theme, bạn hoàn toàn có thể xóa nó và quay lại theme gốc.

Cách tạo Child theme WordPress

Ví dụ bạn đang có một theme chính là Buggy, bạn muốn tạo Child theme cho Buggy.

  • Bước 1: Bạn tạo một thư mục ngang hàng với tên Buggy-child
  • Bước 2: Trong thư mục Buggy-child, tạo một file Text document, đặt tên là style.css
  • Bước 3: Dùng notepad, hoặc notepad ++ mở file style.css lên và dán đoạn code sau vào:

Nhớ thay đổi tên buggy thành tên theme bạn đang dùng. Sau đó lưu và tắt style.css

  • Bước 4: Tiếp tục tạo một text document, đặt tên là function.php và dán đoạn code sau vào:
  • Bước 5: tải thử mục Buggy-child lên host ngang hàng với thư mục Buggy. Vào phần cài đặt giao diện trên WordPress và kích hoạt Buggy Child. Sau này khi muốn thay đổi code của file bất kỳ trong giao diện cha, hãy copy nó qua giao diện con để chỉnh sửa.
div>

You may also like

Bình chọn

avatar